×
×

Trèo lên ngai vàng trước mặt hoàng thượng, cậu bé thoát hiểm nhờ nói 4 chữ? Ai ngờ sau này được kế ngôi dù không phải c.on!

Sau khi hoàng đế mất, cậu bé thậm chí còn được lên ngôi kế vị dù không phải là con ruột của ngài

Chúng ta đều biết trong xã hội phong kiến Trung Quốc, hoàng đế không chỉ là người có quyền lực tối cao mà còn được hưởng sự đãi ngộ tốt nhất. Thậm chí, ghế của hoàng thượng không giống với những loại ghế bình thường, nó còn có tên gọi khác là ngai vàng. Ngai vàng cũng không phải là vật ai cũng có thể ngồi lên, bởi nó vốn là ghế ngồi của thiên tử nên bất cứ ai dám chạm vào nhất định sẽ bị cho rằng có ý muốn tạo phản mà đem đi xử tử.

Trèo lên ngai vàng trước mặt hoàng đế, cậu bé thoát hiểm nhờ lời nói 4 chữ gì? - Ảnh 1.

Thế nhưng trong lịch sử Trung Quốc, đã có người từng cả gan trèo lên ngai vàng của nhà vua để ngồi nhưng vẫn bình an vô sự. Đó là ai vậy?

Theo Tống Sử, câu chuyện xảy ra vào thời nhà Tống, cậu bé ấy không phải là một đứa trẻ bình thường, cậu tên là Triệu Hằng. Cậu bé đó là con trai của Tống Thái Tông Triệu Quang Nghĩa, sau này chính là Tống Trân Tông. Khi đó Triệu Quang Nghĩa là em trai của hoàng đế khai quốc Triệu Khuông Dận đang bàn công việc.

Vào năm 960, khi Triệu Khuông Dận đưa quân đến Trần Kiều, Triệu Quang Nghĩa cùng Triệu Phổ và quân sĩ lấy lý do hoàng đế Hậu Chu còn nhỏ tuổi, khoác hoàng bào lên người Khuông Dận, khuyến khích ông lên ngôi hoàng đế; sáng lập vương triều Tống.

Trèo lên ngai vàng trước mặt hoàng đế, cậu bé thoát hiểm nhờ lời nói 4 chữ gì? - Ảnh 2.

Đối với xã hội phong kiến, hoàng đế là người có quyền lực tối cao nhất. (Ảnh: Baidu)

Vì thế, Triệu Khuông Dận coi Triệu Quang Nghĩa như trọng thần. Nhờ nhận được sự trọng dụng của hoàng thượng, Triệu Quang Nghĩa được phong tước Tấn vương, Kinh Triệu doãn (chức quan giữ nhiệm vụ quản lý hành chính và trị an ở kinh đô).

Triệu Hằng là con của Triệu Quang Nghĩa nên thường xuyên được theo cha vào cung. Hoàng thượng cũng rất yêu thích cậu bé này. Trong mắt Triệu Hằng, hoàng đế là một tướng quân vô cùng giỏi về lãnh đạo binh sĩ và chiến đấu. Ông giống như một thần tượng mà cậu vô cùng sùng bái. Do đó mỗi khi rảnh rỗi Triệu Hằng đều rủ các công chúa, hoàng tử bày trò đánh trận giả và tự nhận mình là hoàng đế.

Một hôm, khi Triệu Hằng đang chơi đùa, như mọi lần, cậu bé liền trèo lên ngai vàng đóng giả làm hoàng đế. Tuy nhiên, lần này, đúng lúc hoàng thượng cùng với cha cậu đi đến. Nhìn thấy cảnh tượng này Triệu Quang Nghĩa sợ rằng hoàng thượng sẽ nghi ngờ, tưởng rằng ông và con trai đang nhòm ngó ngai vàng mà quy vào tội phản nghịch liền vội vã quỳ sụp xuống cầu xin tha thứ.

Hoàng thượng thậm chí không hề nổi giận. Bởi trong mắt ngài, Triệu Hằng chỉ là một đứa trẻ, ông không hề nghi ngờ cũng như trách cậu bé mà tiện đó trêu đùa hỏi cậu: “Ngồi chỗ của hoàng thượng thích không, ngươi cảm thấy như thế nào?”. Thật không ngờ, Triệu Hằng lại hồn nhiên đáp lại bằng vỏn vẹn 4 chữ: “Đó là ý trời”. Ý của 4 chữ này chính là nói không phải do cậu bé muốn làm vua mà thực sự là theo ý trời. Hoàng thượng sau khi nghe câu trả lời này thì liền bật cười lớn.

Cứ ngỡ mọi chuyện sẽ dừng lại ở đó, nào ngờ, sau đó, cậu bé năm nào thực sự được bước lên ngai vàng trở thành hoàng đế.

Sở dĩ có chuyện như vậy là do khi hoàng đế Triệu Khuông Dận mất, Triệu Quang Nghĩa, cha của Triệu Hằng được thái hậu Đỗ thị chỉ định là tân hoàng đế. Dù Triệu Quang Nghĩa có ba người con trai, nhưng đáng tiếc hai người con trai đầu của ông đều mất từ khi còn nhỏ nên Triệu Hằng trở thành người kế vị duy nhất. Sau khiTriệu Quang Nghĩa băng hà, Triệu Hằng lên ngôi và đổi thành Tống Chân Tông.

Related Posts

Vừa có thai thì phát hiện chồng ngoại tình, thấy mặt nhân tình của anh tôi bật cười “trời đã giúp mình”

Một hôm, tôi cảm thấy không khỏe nên xin nghỉ phép để đến bệnh viện kiểm tra. Hóa ra, tôi có thai. Đúng lúc này, chồng gọi…

Làm con dâu hụt 3 năm, khi đi lấy chồng tôi được mẹ bạn trai cũ cho chiếc túi, mở ra không tin nổi

Cứ tưởng giữa chúng tôi sẽ mãi chỉ là mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu hụt nhưng khi mở chiếc túi ra, thấy thứ bên…

Tỉnh dậy nửa đêm không thấy chồng bên cạnh, vợ ra ban công rồi phát hiện giọng nói k:i:nh h:o:à:ng, con người thật mà anh ta che giấu suốt thời gian qua

Khi lấy Hùng, ai cũng mừng cho Mai vì cưới được người chồng đẹp trai, tốt bụng, hiền lành. Ngờ đâu, trong cuộc hôn nhân này, Mai…

Sống với bạn gái 1 tháng, phát hiện thứ nước chảy ra từ căn phòng trống, tôi h:ã:i h:ù:ng “bỏ của chạy lấy người”

Cô ấy chỉ được mỗi vẻ đẹp bên ngoài, còn những mặt khác đều có vấn đề hay nói chính xác là bị khuyết tật. Suốt 1…

Từ 1/5/2024: Người có đủ 2 điều kiện này xây nhà trên đất nông nghiệp chẳng lo bị phạt 500 triệu, đó là những ai?

Những trường hợp nào xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ không lo bị phạt, hãy cũng tìm hiểu nhé! Trường hợp nào xây nhà trên đất…

Tiếp viên hàng không rất thích mang theo một quả chuối lên máy bay, họ ăn hay để làm gì mà bí mật đến vậy?

Nhiều tiếp viên hàng không thường xuyên mang theo một quả chuối lên máy bay. Tuy vậy, không phải ai cũng biết mục đích của họ. Vì…