×
×

Danh tướng Hàn Tín, từ vô danh tiểu tốt, cơm không đủ ăn lại đoạt được “kim bài miễn tử” của Lưu Bang, dạy bạn 1 điều quá chân lý

Hàn Tín là một huyền thoại, khi còn trẻ ông từng chịu nhiều sự sỉ nhục, trong mắt người khác, ông chỉ là một kẻ vô tích sự. Nhưng cuối cùng thì sao? Hàn Tín đã bay ngược gió và trở thành vị tướng chói lọi nhất trên chiến trường đẫm máu, từ đó rèn giũa nên danh tiếng của ông.

Nói đến danh tướng thời đầu nhà Hán, Hàn Tín đương nhiên là cái tên không thể bỏ qua. Lưu Bang từng hỏi Hàn Tín rằng: “Ngươi nghĩ ta có thể lãnh đạo bao nhiêu binh lính?”

Hàn Tín liếc nhìn Lưu Bang rồi nói với ông ta: “Nhiều nhất là 100.000 quân.”

Lưu Bang lại hỏi Hàn Tín: “Vậy thì ngươi có thể dẫn dắt bao nhiêu binh?”

Hàn Tín lúc đó chỉ nói 4 chữ: “Càng nhiều càng tốt.”

Đó chính là lòng tự tin của Hàn Tín và cũng là thực lực của ông ta. Nhưng kỳ lạ thay, thứ mấu chốt giúp Hàn Tín thành danh lại không phải là thực lực, vậy rốt cục đó là gì? Mời bạn đọc 2 câu chuyện sau đây sẽ hiểu.

1. Tri kỷ vào sinh ra tửKhi còn trẻ, Hàn Tín bị coi là phế vật trong mắt những người xung quanh, suốt ngày không làm việc, ông chỉ đi loanh quanh và nói với mọi người rằng ông có ước mơ trở thành “một người trên vạn người”.

Trong mắt mọi người lúc bấy giờ, Hàn Tín là loại người có vấn đề về não, là một “thanh niên không bình thường”, tài cán không hiển lộ đã đành, ngay cả lao động chân tay để mưu sinh Hàn Tín cũng không làm, đến nỗi cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, có thể chết đói bất kỳ lúc nào.

Nhưng sau một thời gian, cuối cùng ông nhận ra rằng để có thể thực hiện ước mơ và không bị coi thường thì ông phải xuất đầu lộ diện, làm chút hành động, vì vậy HànTín đã nghĩ đến việc gia nhập quân đội.

Đầu tiên Hàn Tín muốn đầu quân cho Hạng Vũ. Lúc bấy giờ Hạng Vũ là danh tướng hùng mạnh nhất, Hàn Tín cũng muốn được như Hạng Vũ. Tuy nhiên, sau khi sang chỗ của Hạng Vũ, Hàn Tín lại không được trọng dụng, ông cảm thấy nếu cứ ở lại thì mình không thể có tương lai tươi sáng nên đã bỏ Hạng Vũ và đầu quân cho Lưu Bang.

Khi vừa đầu quân cho Lưu Bang, Hàn Tín vẫn như cũ không được trọng dụng nhiều, cảm thấy tài năng của mình không có chỗ để phô diễn. Sau một thời gian, ông lại thất vọng và quyết định rời đi.

Tuy nhiên, vào lúc này, quý nhân trong cuộc sống của Hàn Tín đã xuất hiện, đó chính là Tiêu Hà, một tướng tài được Lưu Bang rất trọng dụng. Tiêu Hà đã nói chuyện với Hàn Tín nhiều lần, ông rất quý trọng và cho rằng những lời nói của Hàn Tín không tầm thường, chứng minh Hàn Tín là một người có tài năng lớn. Vì vậy, vừa nghe tin Hàn Tín chuẩn bị đi, Tiêu Hà liền đuổi theo ngăn cản.

Sau đó, Tiêu Hà tiến cử Hàn Tín cho Lưu Bang, lúc đó Lưu Bang không biết Hàn Tín nhưng ông lại rất tin tưởng Tiêu Hà, người mà Tiêu Hà cảm thấy tốt thì nhất định cũng là người có tài.

Vì vậy, Lưu Bang đã cho Hàn Tín cơ hội thống lĩnh một chi binh mã. Hàn Tín khí thế cao ngất nên đã nhiều lần dẫn quân chiến thắng, trở thành đại thần của Lưu Bang.

Danh tướng Hàn Tín, từ vô danh tiểu tốt, cơm không đủ ăn lại đoạt được kim bài miễn tử của Lưu Bang, dạy bạn: Muốn làm nên chuyện, đừng ‘đơn thân độc mã’ - Ảnh 1.

Có thể nói Tiêu Hà chính là quý nhân của Hàn Tín, chính sự tiến cử của ông đã giúp Hàn Tín nhặt lại được đoạn đường vinh quang của cuộc đời mình.

2. Người giúp nhau lúc hoạn nạnKhi Hàn Tín còn nhỏ, nhà nghèo, không đủ ăn. Những ngày tháng no đói như thế khiến Hàn Tín rất chật vật, thậm chí nó đã trở thành nỗi ám ảnh đánh vào lòng tự tin của ông ấy về sau.

Một lần, khi đang câu cá trên sông, Hàn Tín nhìn thấy một bà lão đang giặt giũ. Lâu ngày không bắt được cá, đến giờ ăn, bà lão chia đồ ăn cho Hàn Tín, cứ như vậy 10 ngày liền. Hàn Tín rất cảm động, cảm ơn bà lão và hứa sau này sẽ báo đáp ân tình của bà.

Tuy nhiên, bà lão nói rằng bà làm vậy không phải vì muốn Hàn Tín báo đáp, chỉ là bà thấy Hàn Tín thật quá đáng thương, bà cho rằng Hàn Tín là một người đàn ông thì không nên lãng phí cuộc đời của mình như thế, mà nên gây dựng sự nghiệp, sao cho xứng đáng với cuộc đời này của chính mình.

Danh tướng Hàn Tín, từ vô danh tiểu tốt, cơm không đủ ăn lại đoạt được kim bài miễn tử của Lưu Bang, dạy bạn: Muốn làm nên chuyện, đừng ‘đơn thân độc mã’ - Ảnh 2.

Khi Hàn Tín nghe lời bà lão nói, ông rất cảm động, liền bắt đầu suy nghĩ về tương lai của mình. Sau đó Hàn Tín xuất quân, bắt đầu cuộc đời lập công.Bà lão này chính là Phiếu Mẫu. Dù chỉ là một bữa ăn nhưng điều đó đã khiến Hàn Tín cảm thấy được động viên, được tiếp thêm sức mạnh. Phiếu Mẫu cũng vì thế mà đã trở thành nhân vật chủ chốt trong bước ngoặt cuộc đời Hàn Tín.

 

Sau này Lưu Bang rất thưởng thức Hàn Tín, còn ban cho Hàn Tín một câu “thấy trời không chết, thấy đất không chết, thấy gươm không chết”, lời nói này có giá trị tương đương như “kim bài miễn tử”.

Qua 2 câu chuyện trên, có thể thấy rõ, để thành công thì có tài năng thôi là chưa đủ, ngoài thiên thời, địa lợi thì nhân hòa, chính là các mối quan hệ xã hội cũng là một điều rất cần thiết cho hành trang của bạn, như Hàn Tín, cuộc đời ông có một tri kỷ nâng đỡ mình, một người bạn kịp thời cứu nguy, động viên lúc hoạn nạn.

Related Posts

Vừa có thai thì phát hiện chồng ngoại tình, thấy mặt nhân tình của anh tôi bật cười “trời đã giúp mình”

Một hôm, tôi cảm thấy không khỏe nên xin nghỉ phép để đến bệnh viện kiểm tra. Hóa ra, tôi có thai. Đúng lúc này, chồng gọi…

Làm con dâu hụt 3 năm, khi đi lấy chồng tôi được mẹ bạn trai cũ cho chiếc túi, mở ra không tin nổi

Cứ tưởng giữa chúng tôi sẽ mãi chỉ là mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu hụt nhưng khi mở chiếc túi ra, thấy thứ bên…

Tỉnh dậy nửa đêm không thấy chồng bên cạnh, vợ ra ban công rồi phát hiện giọng nói k:i:nh h:o:à:ng, con người thật mà anh ta che giấu suốt thời gian qua

Khi lấy Hùng, ai cũng mừng cho Mai vì cưới được người chồng đẹp trai, tốt bụng, hiền lành. Ngờ đâu, trong cuộc hôn nhân này, Mai…

Sống với bạn gái 1 tháng, phát hiện thứ nước chảy ra từ căn phòng trống, tôi h:ã:i h:ù:ng “bỏ của chạy lấy người”

Cô ấy chỉ được mỗi vẻ đẹp bên ngoài, còn những mặt khác đều có vấn đề hay nói chính xác là bị khuyết tật. Suốt 1…

Từ 1/5/2024: Người có đủ 2 điều kiện này xây nhà trên đất nông nghiệp chẳng lo bị phạt 500 triệu, đó là những ai?

Những trường hợp nào xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ không lo bị phạt, hãy cũng tìm hiểu nhé! Trường hợp nào xây nhà trên đất…

Tiếp viên hàng không rất thích mang theo một quả chuối lên máy bay, họ ăn hay để làm gì mà bí mật đến vậy?

Nhiều tiếp viên hàng không thường xuyên mang theo một quả chuối lên máy bay. Tuy vậy, không phải ai cũng biết mục đích của họ. Vì…