×
×

Vương triều Khang Hi: Vì sao trước khi ch.ôn xống Tô Ma Lạt Cô, thái giám lại đổ vôi lên đầu cô?

Tô Ma Lạt Cô là một người hầu kề cận thân thiết bên cạnh Khang Hi từ khi ông chưa lên ngôi. Dù không phải là người hoàng tộc, nhưng bà lại được Hoàng đế kính xưng bằng danh hiệu Cách cách, được đặc cách an táng theo lễ Tần tại Thanh Đông lăng.

Mọi người chắc vẫn còn nhớ câu thoại hài hước kinh điển của Tống Tiểu Bảo: “Hoàng thượng hậu cung có 3000 giai lệ, nhưng lại cứ chỉ sủng ái một mình ta, ta khuyên hoàng thượng rằng không được thiên vị, phải chia đều sủng hạnh cho mọi người, nhưng mà hoàng thượng lại cứ không chịu nghe cơ”. Hiện tượng “độc sủng” này thực ra là hiện tượng khá thường gặp trong chốn cung đình thời cổ đại, hoàng đế luôn có một người phụ nữ mà mình yêu thương nhất trong cuộc đời và hoàng đế Thuận Trị cũng không ngoại lệ.

Khang Hi, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Trong thời gian trị vì của mình, vua Thuận Trị vô cùng sủng ái một vị Quý phi, đó chính là Đổng Ngạc Phi. Cho dù Đổng Ngạc Phi muốn có thứ gì, vua Thuận Trị đều nghĩ đủ mọi cách để tặng cho nàng. Đổng Ngạc Phi không có con, nhân cơ hội một lần bị ốm, nàng nói với hoàng đế rằng mình muốn có một đứa con trai. Sống ở trong cung, luôn muốn có một người để dựa dẫm vào, không gì quan trọng hơn là con trai của chính mình cả. Lúc đó, Thuận Trị không nói nhiều mà ban Huyền Diệp (tên thật của Khang Hi) cho Đổng Ngạc Phi làm con trai.

Khang Hi, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Nhưng sự tình không hề thuận lợi như thế, bệnh tình của Đổng Ngạc Phi chẳng hề thuyên giảm mà lại ngày càng nghiêm trọng hơn, còn mắc bệnh đậu mùa. Trong thời cổ đại, bệnh đậu mùa gần như đã là bệnh vô phương cứu chữa, hơn nữa khả năng truyền nhiễm vô cùng cao. Như dự đoán, Huyền Diệp khi ấy đã trở thành hoàng tử của Đổng Ngạc Phi, cũng bị nhiễm đậu mùa, điều này khiến Thái hậu vô cùng tức giận.

Khang Hi, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Huyền Diệp là đứa cháu trai mà bà quý mến nhất, nếu như vì thế mà mất mạng, vậy thì Đổng Ngạc Phi sẽ phải chết theo Huyền Diệp. Thuận Trị vì muốn bảo vệ Đổng Ngạc Phi mà đem hết mọi tội lỗi đổ lên đầu của nô tì Tô Ma Lạt Cô – người hầu hạ cho Huyền Diệp, muốn chôn sống nàng, cũng may trong thời khắc quan trọng, Tô Ma Lạt Cô đã được Thái Hậu cứu.

Khang Hi, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Sau này, Huyền Diệp trở thành vua Khang Hi, tì nữ bên cạnh ông là Tô Ma Lạt Cô vì luôn lớn lên cùng Khang Hi nên có tình cảm vô cùng sâu đậm với Khang Hi, địa vị của nàng trong lòng Khang Hy cũng vô cùng quan trọng.

Nếu những ai tinh ý thì khi xem những tư liệu trong phim ảnh có thể nhận ra, trước khi chôn sống Tô Ma Lạt Cô, thái giám đổ một lớp vôi lên đầu nàng. Tại sao lại vậy? Hóa ra thời cổ đại không có thuyết hỏa táng, để tránh thi thể thối rữa bốc ra mùi hôi thối ảnh hưởng tới môi trường xung quanh nên đã đổ một lớp vôi lên.

Khang Hi, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Tô Ma Lạt Cô là một Thị nữ hầu hạ thân cận của Hiếu Trang Văn Hoàng hậu. Dù không phải là người hoàng tộc, nhưng bà lại được Hoàng đế kính xưng bằng danh hiệu Cách cách, được đặc cách an táng theo lễ Tần tại Thanh Đông lăng, là một trong những trường hợp hiếm hoi trong lịch sử nhà Thanh.

Related Posts

Vừa có thai thì phát hiện chồng ngoại tình, thấy mặt nhân tình của anh tôi bật cười “trời đã giúp mình”

Một hôm, tôi cảm thấy không khỏe nên xin nghỉ phép để đến bệnh viện kiểm tra. Hóa ra, tôi có thai. Đúng lúc này, chồng gọi…

Làm con dâu hụt 3 năm, khi đi lấy chồng tôi được mẹ bạn trai cũ cho chiếc túi, mở ra không tin nổi

Cứ tưởng giữa chúng tôi sẽ mãi chỉ là mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu hụt nhưng khi mở chiếc túi ra, thấy thứ bên…

Tỉnh dậy nửa đêm không thấy chồng bên cạnh, vợ ra ban công rồi phát hiện giọng nói k:i:nh h:o:à:ng, con người thật mà anh ta che giấu suốt thời gian qua

Khi lấy Hùng, ai cũng mừng cho Mai vì cưới được người chồng đẹp trai, tốt bụng, hiền lành. Ngờ đâu, trong cuộc hôn nhân này, Mai…

Sống với bạn gái 1 tháng, phát hiện thứ nước chảy ra từ căn phòng trống, tôi h:ã:i h:ù:ng “bỏ của chạy lấy người”

Cô ấy chỉ được mỗi vẻ đẹp bên ngoài, còn những mặt khác đều có vấn đề hay nói chính xác là bị khuyết tật. Suốt 1…

Từ 1/5/2024: Người có đủ 2 điều kiện này xây nhà trên đất nông nghiệp chẳng lo bị phạt 500 triệu, đó là những ai?

Những trường hợp nào xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ không lo bị phạt, hãy cũng tìm hiểu nhé! Trường hợp nào xây nhà trên đất…

Tiếp viên hàng không rất thích mang theo một quả chuối lên máy bay, họ ăn hay để làm gì mà bí mật đến vậy?

Nhiều tiếp viên hàng không thường xuyên mang theo một quả chuối lên máy bay. Tuy vậy, không phải ai cũng biết mục đích của họ. Vì…