×
×

Thứ trưởng BCA thông tin mới nhất về vụ ch.áy chung cư mini ở Hà Nội ‘Thiệt hại rất n.ặng n.ề’, nghe mà xót xa

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến cho biết vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội gây thiệt hại rất nặng nề và Công an Hà Nội đang thống kê cụ thể.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến – Ảnh: GIA HÂN

Số lượng người bị chết, bị thương rất lớn

Ngày 13-9, giải trình tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề cháy nổ tăng trong thời gian qua, Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, thứ trưởng Bộ Công an, đã thông tin về vụ cháy chung cư mini xảy ra ở Khương Hạ (phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo ông Tuyến, vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội có hậu quả rất nặng nề. Ngay sau khi nhận được thông tin báo, lãnh đạo Bộ Công an đã trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo Công an Hà Nội dập tắt đám cháy, đồng thời thực hiện cứu hộ, cứu nạn người bị nạn.

“Tuy nhiên, về thiệt hại, số lượng mà Công an Hà Nội đang thống kê rất nặng nề. Số lượng người bị chết, bị thương rất lớn. Bộ Công an đã có báo cáo nhanh với các lãnh đạo để nắm tình hình.

Sáng 13-9, lãnh đạo Bộ Công an đã họp với Hà Nội, các sở, ngành để giải quyết việc này”, ông Tuyến nêu.

Cần đánh giá kỹ nguyên nhân cháy, hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy

Trước đó, thông tin về công tác phòng cháy, chữa cháy, báo cáo của Chính phủ cho biết Bộ Công an, Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong phòng cháy, chữa cháy, tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cơ quan chức năng cũng tổ chức tổng rà soát toàn quốc các cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy, kiên quyết xử lý các vi phạm.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thẩm định, nghiệm thu và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn, cháy gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng cũng được đẩy mạnh bên cạnh việc xây dựng, nhân rộng mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại địa bàn cơ sở.

“Quyết liệt tạm đình chỉ, đình chỉ công trình, dự án đang triển khai, hoạt động có vi phạm pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, nhất là các công trình đưa vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy”, báo cáo Chính phủ nêu.

Dù vậy, Chính phủ thừa nhận tình hình cháy, nổ trên toàn quốc vẫn diễn biến phức tạp.

Trong kỳ báo cáo (từ 31-10-2022 đến 31-7-2023), cả nước xảy ra 2.031 vụ cháy (tăng 38,16%), làm 83 người chết (tăng 48,21%), 74 người bị thương (tăng 5,71%), thiệt hại 637 tỉ đồng (giảm 30,37%).

Xảy ra 8 vụ nổ (giảm 60%) làm 5 người chết (giảm 58,3%), 21 người bị thương (tăng 50%), thiệt hại 50 tỉ đồng (giảm 99%).

Chính phủ cũng nhìn nhận nguy cơ mất an toàn về cháy, nổ còn rất lớn…

Qua rà soát toàn quốc hiện còn khoảng 38.140 cơ sở đã đưa vào sử dụng còn tồn tại vi phạm về phòng cháy, khó có khả năng khắc phục theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy.

Bà Nguyễn Thị Thanh - Ảnh: GIA HÂN

Bà Nguyễn Thị Thanh – Ảnh: GIA HÂN

Nêu ý kiến về nội dung này, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho hay qua theo dõi cho thấy các vụ cháy xảy ra liên tục và nghiêm trọng.

“Tình hình cháy nổ trên cả nước diễn biến rất phức tạp. Qua theo dõi, có thời điểm xảy ra liên tiếp các vụ cháy dẫn đến 3-4 người cùng một gia đình chết do cháy, nổ”, bà Thanh nói.

Bà cũng dẫn lại báo cáo của Chính phủ cho thấy cả nước còn hơn 38.000 cơ sở đã đưa vào sử dụng còn tồn tại vi phạm về phòng cháy và khó có khả năng khắc phục theo tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy.

Bà nêu rõ đây là câu chuyện mà các ngành đã ra rất nhiều văn bản, biện pháp mạnh chỉ đạo nhưng số cơ sở đưa vào sử dụng còn vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy còn tương đối nhiều.

“Chúng ta phải tiếp tục tìm hiểu xem nguyên nhân tại sao số lượng cơ sở, tình trạng vi phạm, việc cháy nổ xảy ra liên tiếp còn nhiều như vậy. Cần đánh giá kỹ hơn nguyên nhân và hiệu quả các giải pháp trong phòng chống cháy nổ thời gian qua”, bà Thanh đề nghị.

Bà nói thêm cơ quan chức năng đã ban hành rất nhiều chủ trương, biện pháp về phòng chống cháy nổ nhưng kết quả chưa tương xứng với giải pháp, chủ trương đưa ra.

“Thậm chí có thời điểm xảy ra liên tiếp, tạo nên dư luận chúng ta càng chỉ đạo, càng nêu nhiều thì cháy càng nhiều, càng lớn…”, bà Thanh đặt vấn đề.

Related Posts

Vừa có thai thì phát hiện chồng ngoại tình, thấy mặt nhân tình của anh tôi bật cười “trời đã giúp mình”

Một hôm, tôi cảm thấy không khỏe nên xin nghỉ phép để đến bệnh viện kiểm tra. Hóa ra, tôi có thai. Đúng lúc này, chồng gọi…

Làm con dâu hụt 3 năm, khi đi lấy chồng tôi được mẹ bạn trai cũ cho chiếc túi, mở ra không tin nổi

Cứ tưởng giữa chúng tôi sẽ mãi chỉ là mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu hụt nhưng khi mở chiếc túi ra, thấy thứ bên…

Tỉnh dậy nửa đêm không thấy chồng bên cạnh, vợ ra ban công rồi phát hiện giọng nói k:i:nh h:o:à:ng, con người thật mà anh ta che giấu suốt thời gian qua

Khi lấy Hùng, ai cũng mừng cho Mai vì cưới được người chồng đẹp trai, tốt bụng, hiền lành. Ngờ đâu, trong cuộc hôn nhân này, Mai…

Sống với bạn gái 1 tháng, phát hiện thứ nước chảy ra từ căn phòng trống, tôi h:ã:i h:ù:ng “bỏ của chạy lấy người”

Cô ấy chỉ được mỗi vẻ đẹp bên ngoài, còn những mặt khác đều có vấn đề hay nói chính xác là bị khuyết tật. Suốt 1…

Từ 1/5/2024: Người có đủ 2 điều kiện này xây nhà trên đất nông nghiệp chẳng lo bị phạt 500 triệu, đó là những ai?

Những trường hợp nào xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ không lo bị phạt, hãy cũng tìm hiểu nhé! Trường hợp nào xây nhà trên đất…

Tiếp viên hàng không rất thích mang theo một quả chuối lên máy bay, họ ăn hay để làm gì mà bí mật đến vậy?

Nhiều tiếp viên hàng không thường xuyên mang theo một quả chuối lên máy bay. Tuy vậy, không phải ai cũng biết mục đích của họ. Vì…