×
×

Cách cách cuối cùng phải thay tên đổi họ, hơn 10 năm ngồi t.ù, cuối đời mới công khai bí ẩn gia tộc

Kim Mặc Ngọc (Ái Tân Giác La Hiển Kỳ) được biết đến là nàng cách cách cuối cùng trong lịch sử phong kiến Trung Hoa. Được biết, Hiển Kỳ là con gái của Túc Thân Vương Thiện Kỳ và là em gái ruột của Kawashima Yoshiko (Tên thật là Ái Tân Giác La Hiển Dư hay còn có tên là Kim Bích Huy).

Tưởng chừng như ngôi vị cách cách sẽ giúp Kim Mặc Ngọc được hưởng cuộc sống giàu sang, phú quý nhưng với sự thay đổi của thời đại, vị cách cách này chỉ có thể sống như một người bình thường, thậm chí còn phải thay tên đổi họ và sống ẩn dật suốt nhiều năm trời.

Vì sao cách cách cuối cùng phải thay tên đổi họ, cuối đời mới công khai bí ẩn gia tộc? - Ảnh 1.

Ái Tân Giác La Hiển Kỳ được biết đến là cách cách cuối cùng của triều đại nhà Thanh

Cách cách cuối cùng của triều đại nhà Thanh

Sở hữu xuất thân hoàng tộc nhưng Kim Mặc Ngọc lại không may mắn ra đời vào lúc nhà Thanh đã bắt đầu suy tàn. Không những vậy, đó cũng là thời kỳ chuyển giao thời đại, tạo ra sự khác biệt và những thay đổi cực kỳ lớn trong xã hội bấy giờ.

Mặc dù vậy, vào những năm đầu đời, vị cách cách này vẫn được sống khá sung túc trong dinh thự tại Bắc Kinh, không cần lo cơm ăn áo mặc. Thậm chí, tư gia vẫn có rất nhiều người hầu kẻ hạ.

Vì sao cách cách cuối cùng phải thay tên đổi họ, cuối đời mới công khai bí ẩn gia tộc? - Ảnh 2.

Kim Mặc Ngọc phải đối diện với sự chuyển mình của thời đại

Tuy nhiên, khi vừa bước sang tuổi 18, gia tộc bà suy tàn và phải dọn ra khỏi dinh thự, mất hết tài sản và địa vị, buộc phải trở thành người không chốn dung thân. Cũng vì điều này, danh vị cách cách cũng chẳng còn, biến Kim Mặc Ngọc thành một phụ nữ bình thường.

Từ bỏ danh phận và trải qua nhiều thăng thầm

Sự thay đổi của triều đại khiến Kim Mặc Ngọc phải đối mặt với những thách thức và lựa chọn chưa từng có. Biết mình không thể dựa vào thân phận và địa vị quý tộc trong quá khứ, bà tự nhủ rằng chỉ có thích ứng với thời đại mới và dũng cảm đối mặt với những thay đổi mới giúp bà có cuộc sống mới.Kim Mặc Ngọc đã quyết định thay đổi bản thân, từ bỏ hình ảnh cũng như thay tên đổi họ, xóa bỏ danh vị trước đây.

Vì sao cách cách cuối cùng phải thay tên đổi họ, cuối đời mới công khai bí ẩn gia tộc? - Ảnh 3.
Vì sao cách cách cuối cùng phải thay tên đổi họ, cuối đời mới công khai bí ẩn gia tộc? - Ảnh 4.

Bà buộc phải nỗ lực để có được một cuộc sống bình thường

Bà không ngừng nỗ lực, trải qua nhiều công việc cực nhọc để kiếm tiền trang trải cuộc sống như mở tiệm giặt là, nhà hàng… Nhờ tích cực trau dồi kỹ năng đồng thời qua việc không ngừng học hỏi và tích lũy, đến năm 1952, bà mới tìm được công việc trong tòa soạn và dần ổn định cuộc sống. Kim Mặc Ngọc sau đó đã gặp được một họa sĩ tài giỏi, cả hai nảy sinh mối tình rất đẹp và đi đến kết hôn,

Ngay khi Kim Mặc Ngọc dần thích nghi với những khó khăn của cuộc sống thực, số phận lại một lần nữa phủ bóng đen lên bà khiến bà bị bắt vào tù, hoàn toàn mất liên lạc với thế giới bên ngoài. Để không ảnh hưởng đến người thương, Kim Mặc Ngọc đã chủ động ly hôn, một quyết định khiến bà bị tổn thương sâu sắc và cảm thấy bị cả thế giới bỏ rơi.

Vì sao cách cách cuối cùng phải thay tên đổi họ, cuối đời mới công khai bí ẩn gia tộc? - Ảnh 5.

Trong thời gian bị giam cầm, vị cách cách ngày nào đã phải trải qua sự đau đớn và tra tấn không thể chịu nổi. Cuộc sống trong tù làm bà kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần, mỗi ngày là đau khổ và bóng tối vô tận. Môi trường khắc nghiệt, sự ngược đãi tàn nhẫn đã khiến bà mất tự do và nhân phẩm.

Cũng trong suốt hơn mười năm ngồi tù, Kim Mặc Ngọc cũng dần mất đi vẻ đẹp tươi trẻ, khuôn mặt chảy xệ và đôi mắt hiện rõ vẻ mệt mỏi, bất lực. Bà cũng dần chấp nhận số phận bi thảm không thể đảo ngược của mình.

Tiết lộ bí mật gia tộc

Năm 2007, theo lời mời của đài truyền hình Phượng Hoàng, Kim Mặc Ngọc đã nhận một buổi phỏng vấn khi đã hơn 80 tuổi. Tại đây, bà đã chia sẻ về cuộc đời sóng gió và tiết lộ một bí mật động trời của gia tộc.

Vì sao cách cách cuối cùng phải thay tên đổi họ, cuối đời mới công khai bí ẩn gia tộc? - Ảnh 6.

Theo đó, bà đã công khai sự thật về việc mình phải chịu cảnh tù đày là do bị chính em gái phản bội, gài bẫy và đổ oan là gián điệp. Vào thời điểm đó, câu chuyện về Kim Mặc Ngọc đã ngay lập tức gây chấn động mạnh khi phơi bày những mảng tối bên trong gia đình quý tộc lẫy lừng một thời, khiến người đời không khỏi tiếc nuối và phẫn nộ.

Sau nhiều năm sống trong thăng trầm, năm 2014, Kim Mặc Ngọc qua đời ở tuổi 96 vì một cơn đau tim. Bạn bè cho biết, dù mang danh là một cách cách, nhưng phần lớn cuộc đời, Kim Mặc Ngọc phải sống trong cảnh thiếu thốn, khổ sở. Tuy nhiên, bà chưa bao giờ đầu hàng số phận và vẫn cố gắng giữ cốt cách hoàng tộc. Cuối đời, bà đem phần lớn tài sản để ủng hộ, tài trợ cho các quỹ học bổng, xây trường học, giúp đỡ trẻ em khó khăn và nhận được nhiều sự trân trọng.

Related Posts

Vừa có thai thì phát hiện chồng ngoại tình, thấy mặt nhân tình của anh tôi bật cười “trời đã giúp mình”

Một hôm, tôi cảm thấy không khỏe nên xin nghỉ phép để đến bệnh viện kiểm tra. Hóa ra, tôi có thai. Đúng lúc này, chồng gọi…

Làm con dâu hụt 3 năm, khi đi lấy chồng tôi được mẹ bạn trai cũ cho chiếc túi, mở ra không tin nổi

Cứ tưởng giữa chúng tôi sẽ mãi chỉ là mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu hụt nhưng khi mở chiếc túi ra, thấy thứ bên…

Tỉnh dậy nửa đêm không thấy chồng bên cạnh, vợ ra ban công rồi phát hiện giọng nói k:i:nh h:o:à:ng, con người thật mà anh ta che giấu suốt thời gian qua

Khi lấy Hùng, ai cũng mừng cho Mai vì cưới được người chồng đẹp trai, tốt bụng, hiền lành. Ngờ đâu, trong cuộc hôn nhân này, Mai…

Sống với bạn gái 1 tháng, phát hiện thứ nước chảy ra từ căn phòng trống, tôi h:ã:i h:ù:ng “bỏ của chạy lấy người”

Cô ấy chỉ được mỗi vẻ đẹp bên ngoài, còn những mặt khác đều có vấn đề hay nói chính xác là bị khuyết tật. Suốt 1…

Từ 1/5/2024: Người có đủ 2 điều kiện này xây nhà trên đất nông nghiệp chẳng lo bị phạt 500 triệu, đó là những ai?

Những trường hợp nào xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ không lo bị phạt, hãy cũng tìm hiểu nhé! Trường hợp nào xây nhà trên đất…

Tiếp viên hàng không rất thích mang theo một quả chuối lên máy bay, họ ăn hay để làm gì mà bí mật đến vậy?

Nhiều tiếp viên hàng không thường xuyên mang theo một quả chuối lên máy bay. Tuy vậy, không phải ai cũng biết mục đích của họ. Vì…