×
×

Trời Hà Nội đổ cơn mưa lớn chưa từng thấy sau vụ hỏa hoạn đau thương ở Thanh Xuân: Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa

Đã 1 ngày trôi qua, nỗi đau, mất mát và sự bàng hoàng vẫn còn vẹn nguyên trong kí ức người dân cả nước về vụ cháy chung cư mini hết sức khốc liệt tại Thanh Xuân, Hà Nội.

Chung cư mini được xây dựng năm 2015, có diện tích khoảng 200m2 với 45 phòng, khoảng 150 người sinh sống nhưng chỉ có một lối ra ở cửa chính…

Nhiều tài sản bị cháy đen trong vụ hỏa hoạn – Ảnh: HỒNG QUANG

Khoảng 23h ngày 12-9, chung cư mini 9 tầng tại số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) bốc cháy dữ dội. Thiệt hại được công bố vào tối 13-9 là một con số quá đau xót: 56 người chết.

Căn nhà được xây dựng năm 2015, có diện tích khoảng 200m2 với 45 phòng, khoảng 150 người sinh sống nhưng chỉ có một lối ra ở cửa chính. Với diện tích hẹp và có quá nhiều người sinh sống, khi xảy ra hỏa hoạn khủng khiếp như vậy, vụ cháy đã trở thành một thảm họa hết sức đau lòng với thiệt hại quá lớn về nhân mạng và tài sản.

Hôm nay 14/9, trời đổ cơn mưa to từ sáng sớm và càng ngày càng nặng hạt. Nước mắt những gia đình xấu số hòa lẫn nước mưa và bầu trời âm u như đang bao trùm toàn thành phố Hà Nội. Nhiều người đau đớn, xót xa, cầu nguyện mọi chuyện sẽ sớm qua nhanh nhất có thể, những người chưa được tìm thấy hoặc đang cấp cứu trong các bệnh viện sẽ được phép màu đoái thương. Ngay đến cả ông trời cũng như đang than khóc cho những nạn nhân xấu số hôm qua. Cầu mong trên trời, họ sẽ được an ủi và sớm siêu thoát về miện cực lạc.

* Ông LÊ NHƯ TIẾN (nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục):

Chung cư mini không thể chỉ có một lối ra – vào

Tôi cũng đang sinh sống ở chung cư mini tại quận Tây Hồ (Hà Nội). Sau khi xảy ra một số vụ việc cháy nổ, tại khu chung cư này đã tăng cường thêm một số trang thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Tuy nhiên, những người xây dựng khu chung cư này lại chưa quan tâm đến việc xây dựng đường thoát hiểm như thang cứu hộ bên ngoài để khi có sự cố người dân có thể thoát ra.

Chính vì vậy, hiện nay không chỉ chung cư mini nơi tôi ở mà đa số các chung cư mini chỉ có đường ra – vào, lên – xuống duy nhất bằng cầu thang máy và thang bộ. Song khi xảy ra cháy thì cả thang máy hay thang bộ đều không thể hoạt động. Việc này tiềm ẩn nguy cơ rất nguy hiểm.

Do đó chúng tôi đề nghị sau vụ cháy chung cư mini rất khủng khiếp ở Khương Hạ, cần tăng cường công tác quản lý của cơ quan xây dựng. Trong đó yêu cầu các chung cư mini phải có đường thoát hiểm, không thể để một đường độc đạo vào – ra.

Trường hợp chung cư nào không đáp ứng yêu cầu về phòng cháy chữa cháy thì dứt khoát không cho bán ra thị trường các căn hộ đó.

* Ông PHẠM VĂN HÒA (ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội):

Vụ cháy tiếp tục là hồi chuông

Thời gian qua đã có nhiều giải pháp được đưa ra để phòng cháy chữa cháy, nhưng việc thực hiện thế nào vẫn là điều rất đáng quan tâm. Do vậy, vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ tiếp tục sẽ là hồi chuông để cảnh báo cơ quan phòng cháy chữa cháy, chính quyền địa phương, các chủ đầu tư và chính mỗi người dân.

Không thể nào cứ văn bản, giấy tờ, tuyên truyền, vận động nhưng lại thiếu khâu kiểm tra, nhắc nhở, tổ chức thực hiện đầy đủ, đúng quy định, thực tế.

Cùng với đó, cần nâng cao hơn nữa ý thức, nhận thức của người dân về phòng cháy chữa cháy bởi đây là vấn đề quan trọng nhất. Khi cả hệ thống, xã hội và từng người dân cùng nâng cao ý thức cảnh giác thì mới hạn chế được cháy nổ.

* Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng (chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư VN):

Không khuyến khích xây dựng chung cư mini

Từ vụ cháy chung cư trên phố Khương Hạ, Hà Nội cần siết chặt việc xây dựng chung cư mini và không khuyến khích xây dựng loại hình nhà ở này. Đặc biệt ở những địa bàn chật hẹp không nên cấp phép xây dựng chung cư mini.

Vụ cháy chung cư này là bài học cho quy hoạch, cải tạo đô thị, cần mở rộng ngõ phố bảo đảm chiều rộng 4m để xe cứu hỏa có thể tiếp cận nhà ở khi cần.

* Ông Đào Ngọc Nghiêm (phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam):

Ban hành quy chế đặc thù quản lý chung cư mini

Chung cư mini hiện là loại hình được Nhà nước công nhận. Luật Nhà ở sửa đổi có quy định về mô hình nhà chung cư mini thuộc sở hữu tư nhân.

Nhưng từ vụ cháy chung cư mini phố Khương Hạ thì để phát triển mô hình chung cư mini cần một loạt biện pháp quản lý đi kèm. Và chỉ những khu vực đủ điều kiện về diện tích, lối thoát nạn, môi trường và phù hợp với hạ tầng khu vực xung quanh mới cấp phép cho xây dựng, vận hành, khai thác sử dụng chung cư mini.

Luật Nhà ở sửa đổi dành riêng một điều để quy định về nhà chung cư thuộc sở hữu tư nhân, theo đó với nhà chung cư cá nhân dưới 20 hộ và trên 20 hộ sinh sống phải tuân thủ các quy định khác nhau.

Vụ cháy chung cư mini nổi lên mấy vấn đề. Thứ nhất là cấp phép thiếu quản lý chất lượng và giám sát thực hiện. Thứ hai, quy hoạch đô thị chưa quy định cụ thể khu vực được cấp phép nhà chung cư mini bảo đảm kết nối thuận lợi giao thông, bảo đảm an toàn PCCC.

Quy hoạch đô thị chi tiết hiện nay chưa nói rõ khu vực nào cấm xây dựng chung cư mini, đây là lỗ hổng trong quản lý. Thứ ba, chính quyền địa phương chưa giám sát việc khai thác sử dụng chung cư mini.

56 người chết, mới xác định được danh tính 39 người

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến hiện trường vụ cháy chỉ đạo cứu nạn - Ảnh: HỒNG QUANG

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến hiện trường vụ cháy chỉ đạo cứu nạn – Ảnh: HỒNG QUANG

Vụ cháy xảy ra khoảng 23h ngày 12-9, tại căn nhà 9 tầng, 1 tum ở ngõ 29/70, phố Khương Hạ. Phát hiện cháy, hàng trăm người dân hoảng loạn tìm đường thoát thân. Có người leo lên tầng thượng, có gia đình phá cửa ban công trèo ra ngoài, có người nhảy từ tầng cao xuống… Có người bị mắc kẹt lại.

Bảo vệ tòa nhà cho biết ông nằm nghỉ tại tầng 1 của chung cư thì bất ngờ nghe tiếng nổ, điện tòa nhà bị cắt. Ông chạy ra xem thấy bảng điện bùng cháy. Sau đó, ngọn lửa bùng phát lớn rồi cháy lan ra gần 100 chiếc xe máy. Nam bảo vệ liền hô hoán mọi người chạy thoát nạn, tuy nhiên ngọn lửa nhanh chóng cháy lan lên các tầng trên.

Nhận tin báo, 15 xe chữa cháy cùng hàng trăm cán bộ chiến sĩ đến hiện trường dập lửa. Chung cư xảy ra cháy nằm sâu trong ngách, xe chữa cháy không thể tiếp cận, cảnh sát phải nối vòi rồng dài khoảng 400m vào phun nước dập lửa. Dưới trời mưa lớn, cảnh sát và người dân quần áo ướt sũng, nỗ lực dập lửa, tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt đưa đi cấp cứu.

Khuôn mặt ám khói đen sau khi vừa thoát ra khỏi đám cháy, anh Trung (42 tuổi) cho biết vợ chồng anh và ba con nhỏ ở tầng 6 của tòa chung cư. Hơn 23h, gia đình chuẩn bị đi ngủ thì bất ngờ nghe tiếng nổ lớn, điều hòa bỗng dưng tắt, bên ngoài là tiếng la hét thất thanh của nhiều người.

“Khi tôi dậy mở cửa thì khói đen tràn vào phòng. Tôi liền vội lấy búa đập khung sắt cửa lan can, sau đó dùng thang bắc sang nhà bên cạnh để thoát thân”, anh Trung kể và cho biết nếu chậm vài phút chắc cả gia đình không thể thoát nạn.

Chung cư mini này cao 9 tầng, ở ngõ 29 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội - Ảnh: HỒNG QUANG

Chung cư mini này cao 9 tầng, ở ngõ 29 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội – Ảnh: HỒNG QUANG

Thảm họa quá đau lòng - Ảnh 4.

Theo Công an Hà Nội, vụ cháy chung cư mini gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, số người chết lên đến 56 người (đã xác định được danh tính của 39/56 người tử vong) và 37 người bị thương.

Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh (44 tuổi, trú tại Cầu Giấy – Hà Nội, chủ của chung cư nơi xảy ra vụ cháy) về tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

Dù được cấp phép xây dựng 6 tầng (chiều cao tương đương 20,2m, không tính tum thang), tầng lửng và tum thang có không gian kỹ thuật, nhưng chủ đầu tư đã xây dựng 9 tầng.

Related Posts

Vừa có thai thì phát hiện chồng ngoại tình, thấy mặt nhân tình của anh tôi bật cười “trời đã giúp mình”

Một hôm, tôi cảm thấy không khỏe nên xin nghỉ phép để đến bệnh viện kiểm tra. Hóa ra, tôi có thai. Đúng lúc này, chồng gọi…

Làm con dâu hụt 3 năm, khi đi lấy chồng tôi được mẹ bạn trai cũ cho chiếc túi, mở ra không tin nổi

Cứ tưởng giữa chúng tôi sẽ mãi chỉ là mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu hụt nhưng khi mở chiếc túi ra, thấy thứ bên…

Tỉnh dậy nửa đêm không thấy chồng bên cạnh, vợ ra ban công rồi phát hiện giọng nói k:i:nh h:o:à:ng, con người thật mà anh ta che giấu suốt thời gian qua

Khi lấy Hùng, ai cũng mừng cho Mai vì cưới được người chồng đẹp trai, tốt bụng, hiền lành. Ngờ đâu, trong cuộc hôn nhân này, Mai…

Sống với bạn gái 1 tháng, phát hiện thứ nước chảy ra từ căn phòng trống, tôi h:ã:i h:ù:ng “bỏ của chạy lấy người”

Cô ấy chỉ được mỗi vẻ đẹp bên ngoài, còn những mặt khác đều có vấn đề hay nói chính xác là bị khuyết tật. Suốt 1…

Từ 1/5/2024: Người có đủ 2 điều kiện này xây nhà trên đất nông nghiệp chẳng lo bị phạt 500 triệu, đó là những ai?

Những trường hợp nào xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ không lo bị phạt, hãy cũng tìm hiểu nhé! Trường hợp nào xây nhà trên đất…

Tiếp viên hàng không rất thích mang theo một quả chuối lên máy bay, họ ăn hay để làm gì mà bí mật đến vậy?

Nhiều tiếp viên hàng không thường xuyên mang theo một quả chuối lên máy bay. Tuy vậy, không phải ai cũng biết mục đích của họ. Vì…