×
×

Say rượu dừng xe để ngủ trên đường có bị xử phạt không: Các bác tài nhớ nắm rõ kẻo bị phạt nặng

Sau khi uống rượu bia, nếu tài xế dừng xe trên đường để ngủ thì có bị phạt hay không? Liệu có phải chỉ khi vận hành phương tiện giao thông lúc trong hơi thở có bồng độ cồn mới bị phạt?

Định nghĩa điều khiển phương tiện giao thông là hành vi vận hành phương tiện giao thông trên đường đi trong phạm vi cho phép. Theo quy định của Luật Giao thông Việt Nam, người điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn sẽ bị phạt. Vậy nếu tài xế sau khi uống rượu bia, dừng xe trên đường để ngủ thì có vi phạm pháp luật? Việc ngủ trên xe có phải điều khiển phương tiện giao thông không, hay phải di chuyển xe từ nơi này đến nơi khác mới là điều khiển?

Trong trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông, tùy vào mức nồng độ cồn vi phạm mà tài xế xe máy, ô tô, xe đạp, máy kéo, xe máy chuyện dùng sẽ bị CSGT xử lý, lập biên bản với các mức phạt khác nhau.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, về mức xử phạt nồng độ cồn đối với ô tô, tài xế ô tô vi phạm quy định về nồng độ cồn có thể bị phạt tiền cao nhất tới 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 năm.

Mức vi phạm nồng độ cồn nặng nhất, thì bị phạt kịch khung từ 6 – 8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng đối với người lái xe máy, máy kéo, xe máy chuyên dùng.

Đến đây, câu hỏi được nhiều người quan tâm là trường hợp trong máu, hơi thở có nồng độ cồn, nhưng lái xe không điều khiển xe lưu thông trên đường mà nằm ngủ, nghỉ trong xe thì liệu có vi phạm?

Có thể giải đáp thắc mắc này như sau: Nếu người có nồng độ cồn trong máu, hơi thở nhưng không điều khiển phương tiện hay phương tiện đang dừng sẽ không bị xử lý về lỗi đo nồng độ cồn. Nhưng nếu dừng đỗ xe trái quy định, gây cản trở giao thông thì vẫn bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó có thể sẽ được yêu cầu kiểm tra giấy tờ xem có đủ điều kiện tiếp tục sử dụng phương tiện hay không.

Riêng với hành vi không chấp hành, chống đối lại lực lượng chức năng khi bị kiểm tra hành chính sẽ bị xử lý hành chính hoặc khởi tố hình sự tùy vào hành vi, mức độ. Điều 330 Bộ luật Hình sự quy định như sau:

  1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
  3. a) Có tổ chức;
  4. b) Phạm tội 02 lần trở lên;
  5. c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;
  6. d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

Related Posts

Vừa có thai thì phát hiện chồng ngoại tình, thấy mặt nhân tình của anh tôi bật cười “trời đã giúp mình”

Một hôm, tôi cảm thấy không khỏe nên xin nghỉ phép để đến bệnh viện kiểm tra. Hóa ra, tôi có thai. Đúng lúc này, chồng gọi…

Làm con dâu hụt 3 năm, khi đi lấy chồng tôi được mẹ bạn trai cũ cho chiếc túi, mở ra không tin nổi

Cứ tưởng giữa chúng tôi sẽ mãi chỉ là mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu hụt nhưng khi mở chiếc túi ra, thấy thứ bên…

Tỉnh dậy nửa đêm không thấy chồng bên cạnh, vợ ra ban công rồi phát hiện giọng nói k:i:nh h:o:à:ng, con người thật mà anh ta che giấu suốt thời gian qua

Khi lấy Hùng, ai cũng mừng cho Mai vì cưới được người chồng đẹp trai, tốt bụng, hiền lành. Ngờ đâu, trong cuộc hôn nhân này, Mai…

Sống với bạn gái 1 tháng, phát hiện thứ nước chảy ra từ căn phòng trống, tôi h:ã:i h:ù:ng “bỏ của chạy lấy người”

Cô ấy chỉ được mỗi vẻ đẹp bên ngoài, còn những mặt khác đều có vấn đề hay nói chính xác là bị khuyết tật. Suốt 1…

Từ 1/5/2024: Người có đủ 2 điều kiện này xây nhà trên đất nông nghiệp chẳng lo bị phạt 500 triệu, đó là những ai?

Những trường hợp nào xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ không lo bị phạt, hãy cũng tìm hiểu nhé! Trường hợp nào xây nhà trên đất…

Tiếp viên hàng không rất thích mang theo một quả chuối lên máy bay, họ ăn hay để làm gì mà bí mật đến vậy?

Nhiều tiếp viên hàng không thường xuyên mang theo một quả chuối lên máy bay. Tuy vậy, không phải ai cũng biết mục đích của họ. Vì…