×
×

Bị đề nghị truy tố vì chiếm đoạt 8.000 tỉ đồng, chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng cuống cuồng nộp lại 8,6 ngàn tỷ, xin khắc phục toàn bộ hậu quả

Liên quan đến vụ Tân Hoàng Minh, CQĐT đã thu hồi hơn 8.644 tỷ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án, hoàn trả lại cho bị hại.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị VKSND Tối cao truy tố 15 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Trong số này có ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Ông Đỗ Anh Dũng bị cáo buộc giữ vai trò chủ mưu, chịu trách nhiệm về số tiền hơn 8.600 tỷ đồng đã chiếm đoạt của 6.630 bị hại trong vụ án.

Theo kết luận điều tra, từ năm 2021 đầu 2022, do ảnh hưởng dịch COVID-19, thị trường bất động sản đóng băng, tín dụng ngân hàng bị siết chặt, Công ty Tân Hoàng Minh gặp nhiều khó khăn về tài chính, dư nợ tín dụng rất lớn, cần tiền để trả nợ đến hạn và quá hạn, tiếp tục đầu tư mua bán cổ phần, dự án, chi phí hoạt động…

Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo con trai là Đỗ Hoàng Việt (Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh) nghiên cứu phương án, cách thức huy động vốn cho Tân Hoàng Minh.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Hai bố con Đỗ Anh Dũng phân công, chỉ đạo, ủy quyền các bị can, cá nhân liên quan tại Tân Hoàng Minh sử dụng pháp nhân 3 công ty gồm Ngôi Sao Việt, Soleil và Cung Điện Mùa Đông ngụy tạo hoạt động kinh doanh bằng các hợp đồng “khống” (hợp đồng hợp tác đầu tư, đặt cọc, mua bán cổ phần… không có thật giữa nội bộ các công ty trong tập đoàn) để làm phương án phát hành các gói trái phiếu riêng lẻ.

Ông Dũng và con trai thông đồng với một số người tại Công ty Kiểm toán Nam Việt chi nhánh phía Bắc và Công ty CPA Hà Nội để kiểm toán, hợp thức số liệu, “làm đẹp” báo cáo tài chính năm 2020 – 2021 để các công ty có đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh còn ký các hợp đồng “giả cách” chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền “khống” thể hiện việc thanh toán tiền từ Công ty Tân Hoàng Minh sang công ty phát hành, tạo lập giá trị “ảo” các gói trái phiếu và trái chủ cho Tân Hoàng Minh để bán trái phiếu rộng rãi cho người dân (lách quy định chuyển nhượng trải phiếu cho nhà đầu tư chuyên nghiệp).

Việc này nhằm huy động rồi chiếm đoạt, sử dụng tiền vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng với mục đích, phương án phát hành trái phiếu.

Với thủ đoạn trên, Đỗ Anh Dũng, Đỗ Hoàng Việt và 9 bị can tại Tân Hoàng Minh, với sự giúp sức của các bị can tại Công ty Kiểm toán Nam Việt, Chi nhánh phía Bắc và Công ty CPA Hà Nội, đã phát hành được 9 gói trái phiếu riêng lẻ đứng tên 3 công ty con, tổng trị giá 10.030 tỷ đồng.

Sau khi hợp thức hồ sơ, phương án phát hành và thanh toán “khống” để trở thành trái chủ sơ cấp, Công ty Tân Hoàng Minh đã bán trái phiếu, huy động được gần 14.000 tỷ đồng của nhà đầu tư trái pháp luật.

Toàn bộ số tiền bán trái phiếu, Đỗ Anh Dũng chỉ đạo các cấp dưới tại Công ty Tân Hoàng Minh sử dụng hết vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng với mục đích, phương án phát hành trái phiếu. Trong đó, hơn 5.000 tỷ đồng tiền của nhà đầu tư sau được sử dụng trả cho nhà đầu tư đến hạn trước.

Tại thời điểm Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vụ án, ông Dũng còn chiếm đoạt hơn 8.800 tỷ đồng của 6.631 khách hàng riêng lẻ được xác định là bị hại trong vụ án.

Sau khi giảm trừ hơn 163 tỷ đồng dư nợ trái phiếu của Công ty Tổng Bách Hóa, Bộ Công an xác định, ông Dũng và các bị can trong vụ án còn chiếm đoạt hơn 8.634 tỷ đồng của 6.630 bị hại. Số tiền trên, Bộ Công an đã thu hồi, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án, hoàn trả lại cho bị hại.

Related Posts

Vừa có thai thì phát hiện chồng ngoại tình, thấy mặt nhân tình của anh tôi bật cười “trời đã giúp mình”

Một hôm, tôi cảm thấy không khỏe nên xin nghỉ phép để đến bệnh viện kiểm tra. Hóa ra, tôi có thai. Đúng lúc này, chồng gọi…

Làm con dâu hụt 3 năm, khi đi lấy chồng tôi được mẹ bạn trai cũ cho chiếc túi, mở ra không tin nổi

Cứ tưởng giữa chúng tôi sẽ mãi chỉ là mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu hụt nhưng khi mở chiếc túi ra, thấy thứ bên…

Tỉnh dậy nửa đêm không thấy chồng bên cạnh, vợ ra ban công rồi phát hiện giọng nói k:i:nh h:o:à:ng, con người thật mà anh ta che giấu suốt thời gian qua

Khi lấy Hùng, ai cũng mừng cho Mai vì cưới được người chồng đẹp trai, tốt bụng, hiền lành. Ngờ đâu, trong cuộc hôn nhân này, Mai…

Sống với bạn gái 1 tháng, phát hiện thứ nước chảy ra từ căn phòng trống, tôi h:ã:i h:ù:ng “bỏ của chạy lấy người”

Cô ấy chỉ được mỗi vẻ đẹp bên ngoài, còn những mặt khác đều có vấn đề hay nói chính xác là bị khuyết tật. Suốt 1…

Từ 1/5/2024: Người có đủ 2 điều kiện này xây nhà trên đất nông nghiệp chẳng lo bị phạt 500 triệu, đó là những ai?

Những trường hợp nào xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ không lo bị phạt, hãy cũng tìm hiểu nhé! Trường hợp nào xây nhà trên đất…

Tiếp viên hàng không rất thích mang theo một quả chuối lên máy bay, họ ăn hay để làm gì mà bí mật đến vậy?

Nhiều tiếp viên hàng không thường xuyên mang theo một quả chuối lên máy bay. Tuy vậy, không phải ai cũng biết mục đích của họ. Vì…