×
×

Vì sao sau khi được hoàng thượng thị tẩm, phi tần cần người dìu về cung? Có phải là do sức khỏe yếu vì lao lực quá?

Sau khi được hoàng đế thị tẩm, các phi tần luôn cần cung nữ hoặc thái giám dìu về cung. Có phải do họ gặp vấn đề nào về sức khỏe hay không?

Vì sao sau khi được hoàng thượng thị tẩm, phi tần cần người dìu về cung?

Có bao giờ bạn tò mò về việc tại sao các phi tần Trung Quốc thời xưa lại cần có người dìu khi đi bộ? Thực tế, đằng sau hành động này, có nhiều lý do thú vị.

Khi các bộ phim cung đấu về triều đại nhà Thanh trở nên phổ biến trong những năm gần đây, nhiều khán giả đã khám phá thêm về triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc.

Nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rằng phi tần trong cung thời đó, khi đi bộ, luôn cần có người hầu bên cạnh dìu đỡ. Vậy tại sao họ cần phải thực hiện hành động này?

Thi-tam-0

Ngay cả sau khi gặp hoàng đế, phi tần vẫn cần được người dìu đưa trở về cung. Liệu có phải vì họ nhận được sự yêu mến lớn từ vua nên phải như vậy không?

Thực tế, không phải vì vậy. Lý do là do các phi tần luôn phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt về giờ nghỉ ngơi, ngay cả khi được hoàng đế thị tẩm. Điều này nhằm tránh vua quá sức và duy trì sự cân bằng trong cuộc sống cung đình.

Trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc, sự phân biệt giai cấp được thể hiện rõ ràng. Việc phi tần trong cung phải để hạ nhân dìu khi đi bộ là để thể hiện địa vị của họ.

Thứ nhất, hành động này chỉ xuất hiện khi ra ngoài, trong khi trong tình huống bình thường thì không ai làm như vậy. Điều này đồng nghĩa với việc thể hiện sự khác biệt về mặt lễ nghi và địa vị. Là một phi tần cao quý trong cung, thậm chí việc đi bộ cũng phải được dìu bước đi.

Thứ hai, trong thời kỳ phong kiến Trung Quốc, phụ nữ quý tộc phải buộc chân, làm cho việc đi lại trở nên không thuận tiện và dễ ngã. Do đó, mỗi khi các phi tần ra khỏi cung đều có người theo hầu để giúp họ di chuyển.

Ngoài ra, do bàn chân bị buộc nhỏ gọn, các phi tần không thể thực hiện công việc nặng nhọc và đi lại nhiều. Các phi tần cao quý khi nhập cung thường được quy định không được rời khỏi Tử Cấm Thành suốt đời. Khi ra khỏi điện, họ sẽ có thái giám hoặc cung nữ dìu đi để thuận tiện.

Trong triết lý thẩm mỹ cổ đại Trung Quốc, đôi chân nhỏ được coi là đẹp. Quan niệm này khiến nhiều phi tần không muốn di chuyển để giữ cho đôi chân nhỏ của họ.

Hơn nữa, khi đã nhập cung, các phi tần không thể tự do di chuyển như trong dân gian. Khi ra khỏi cung, họ sẽ có tùy tùng đi theo. Cung nữ và thái giám sẽ dìu đỡ chủ nhân để giúp họ thể hiện đẳng cấp quý tộc.

Một điểm khác cần được nhắc đến là giày của các phi tần trong lịch sử Trung Quốc cổ đại khác biệt so với giày dép hiện đại. Ngày nay, dù là giày cao gót, thiết kế của chúng vẫn cho phép phụ nữ tự đi mà không cần sự trợ giúp.

Tuy nhiên, trong thời nhà Thanh, giày của các phi tần được gọi là giày hoa bồn để, có gót ở giữa. Loại giày này khá khó để giữ thăng bằng, thậm chí đi bộ cũng có thể dẫn đến ngã. Do đó, khi mang giày hoa bồn để, phi tần luôn cần có người dìu đỡ để giữ thăng bằng.

thi-tam---Copy-1

Ngoài ba lý do chính đã đề cập, còn có một số tài liệu lý giải thêm về việc phi tần trong cung luôn cần có người dìu. Một lý do quan trọng khác đó là trong cung, quy tắc và nghi thức đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt tầng lớp quý tộc và dân thường.

Cung điện có nhiều quy định về cách ứng xử, và phong cách di chuyển là một phần không thể thiếu. Việc phi tần đi bộ phải có người dìu mới tạo nên vẻ đẹp tinh tế và thanh nhã, phù hợp với hình ảnh phụ nữ quý tộc.

Những phụ nữ trong cung di chuyển nhẹ nhàng, luôn dựa dẫm và có người dìu dắt, điều này sẽ khiến hoàng đế cảm thấy xót xa. Vì hoàng đế quý mến vẻ đẹp yếu đuối, phụ nữ trong cung được yêu cầu di chuyển theo những quy tắc lễ nghĩa như vậy.

Related Posts

Vừa có thai thì phát hiện chồng ngoại tình, thấy mặt nhân tình của anh tôi bật cười “trời đã giúp mình”

Một hôm, tôi cảm thấy không khỏe nên xin nghỉ phép để đến bệnh viện kiểm tra. Hóa ra, tôi có thai. Đúng lúc này, chồng gọi…

Làm con dâu hụt 3 năm, khi đi lấy chồng tôi được mẹ bạn trai cũ cho chiếc túi, mở ra không tin nổi

Cứ tưởng giữa chúng tôi sẽ mãi chỉ là mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu hụt nhưng khi mở chiếc túi ra, thấy thứ bên…

Tỉnh dậy nửa đêm không thấy chồng bên cạnh, vợ ra ban công rồi phát hiện giọng nói k:i:nh h:o:à:ng, con người thật mà anh ta che giấu suốt thời gian qua

Khi lấy Hùng, ai cũng mừng cho Mai vì cưới được người chồng đẹp trai, tốt bụng, hiền lành. Ngờ đâu, trong cuộc hôn nhân này, Mai…

Sống với bạn gái 1 tháng, phát hiện thứ nước chảy ra từ căn phòng trống, tôi h:ã:i h:ù:ng “bỏ của chạy lấy người”

Cô ấy chỉ được mỗi vẻ đẹp bên ngoài, còn những mặt khác đều có vấn đề hay nói chính xác là bị khuyết tật. Suốt 1…

Từ 1/5/2024: Người có đủ 2 điều kiện này xây nhà trên đất nông nghiệp chẳng lo bị phạt 500 triệu, đó là những ai?

Những trường hợp nào xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ không lo bị phạt, hãy cũng tìm hiểu nhé! Trường hợp nào xây nhà trên đất…

Tiếp viên hàng không rất thích mang theo một quả chuối lên máy bay, họ ăn hay để làm gì mà bí mật đến vậy?

Nhiều tiếp viên hàng không thường xuyên mang theo một quả chuối lên máy bay. Tuy vậy, không phải ai cũng biết mục đích của họ. Vì…