×
×

Ông bà ta nói: Mộ không quá 3 đời, thăm mộ không quá giờ Mùi, tại sao lại như vậy?

Truyền thống đào mộ đã có từ lâu đời trong văn hóa của nhiều dân tộc. Trong đó, câu tục ngữ “Mộ không quá ba đời, viếng mộ không quá giờ Mùi” càng có ý nghĩa quan trọng và cần được chú trọng.

Mộ không quá ba đời

“Tâm mộ bất quá ba đời” có nghĩa là thông thường việc đào mộ chỉ kéo dài trong ba đời. Ví dụ con về cúng cha mẹ là đời thứ hai, cháu về cúng ông bà là đời thứ ba.

Ở góc độ tình cảm gia đình, nhiều người coi ông bà là những người thân thiết nhất sau cha mẹ và cũng có thể là những người thân thuộc thế hệ khác. Ở đời có những người rất nghiêm khắc với con cái nhưng lại rất quan tâm đến cháu khi về già. Vì vậy, việc bạn đi thăm mộ ông bà là điều nên làm từ phía tình bạn và lý tưởng.

Ông bà ta nói: Mộ không quá 3 đời, thăm mộ không quá giờ Mùi, tại sao vậy?

Tuy nhiên, khi điều này áp dụng cho thế hệ trước, tức là cha mẹ của ông bà, có thể những đứa cháu chưa bao giờ gặp họ hoặc không có mối quan hệ sâu sắc. Vì vậy, không nhất thiết phải bắt các cháu phải đi tảo mộ thế hệ đó.

Ngoài ra, còn có những thế hệ trước, do đã xa, và trong cuộc sống hiện đại, nhiều người do bận rộn công việc nên không có đủ thời gian để viếng mộ, mặc dù trong lòng họ vẫn có lòng hiếu thảo.

Chính vì suy nghĩ như vậy nên người xưa có câu tục ngữ “Mộ không quá ba đời”. Tuy nhiên, thời xưa, một số dòng họ giàu có thường xây dựng từ đường để bài vị tổ tiên, để con cháu có thể tiếp tục thắp hương, lễ bái mà không cần phải đích thân đến viếng mộ. Đây cũng trở thành biểu tượng cho sự lớn mạnh và uy tín của gia tộc.

Viếng mộ không muộn hơn giờ Mùi

Ý nghĩa “đi viếng không được quá giờ Mùi” là để chỉ thời gian đi tảo mộ không được quá buổi chiều từ 1 giờ đến 3 giờ. Người xưa rất coi trọng buổi sáng, có câu tục ngữ “sáng sớm một ngày”, vì vậy sáng sớm được coi là thời điểm quan trọng. Việc chọn giờ Mùi nhằm đảm bảo việc đào mộ diễn ra sớm nhất vào buổi chiều.

Đi tảo mộ buổi sáng mang một ý nghĩa đa chiều. Đầu tiên, nó thể hiện sự tôn trọng và tôn kính, bằng cách thức dậy sớm và đi tảo mộ đúng giờ, thay vì trì hoãn đến tối.

Thứ hai, buổi sáng có nhiều dương khí trong lành, khi đi tảo mộ lúc này tinh thần sảng khoái, tràn trề sinh lực. Điều này cũng có lợi cho tâm hồn và sẽ mang lại những điều tốt đẹp trong tương lai.

Ông bà ta nói: Mộ không quá 3 đời, thăm mộ không quá giờ Mùi, tại sao vậy?

Thứ ba, việc chọn giờ Mùi cũng liên quan đến quan niệm âm dương của người xưa. Họ cho rằng buổi chiều mang âm khí nặng nề, khi trời sắp tối những điều xấu sẽ ập đến. Vì vậy, nếu đi tảo mộ, cúng tổ tiên vào giờ này, rải tiền giấy, đồ ăn sẽ dễ bị thất lạc hoặc ăn cắp.

Tóm lại, “đi viếng mộ không muộn hơn giờ Mùi” cần chú trọng thời gian và quan niệm truyền thống. Việc đi tảo mộ vào sáng sớm không chỉ thể hiện sự thành kính, thành kính mà còn có lợi cho bản thân, tránh được những rủi ro trong cuộc sống.

Kết thúc

Như vậy, câu tục ngữ “Mộ không quá ba đời, viếng mộ không quá giờ Mùi” của người xưa có ý nghĩa đạo lý.

Bởi vì nếu một người không thể hiếu thảo với cả cha mẹ và gia đình của mình, thì cũng sẽ ít quan tâm đến những người khác. Tuy nhiên, nếu một người hiếu thảo với gia đình của mình, rất có thể người đó cũng sẽ cư xử tốt với người khác.i

Related Posts

Vừa có thai thì phát hiện chồng ngoại tình, thấy mặt nhân tình của anh tôi bật cười “trời đã giúp mình”

Một hôm, tôi cảm thấy không khỏe nên xin nghỉ phép để đến bệnh viện kiểm tra. Hóa ra, tôi có thai. Đúng lúc này, chồng gọi…

Làm con dâu hụt 3 năm, khi đi lấy chồng tôi được mẹ bạn trai cũ cho chiếc túi, mở ra không tin nổi

Cứ tưởng giữa chúng tôi sẽ mãi chỉ là mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu hụt nhưng khi mở chiếc túi ra, thấy thứ bên…

Tỉnh dậy nửa đêm không thấy chồng bên cạnh, vợ ra ban công rồi phát hiện giọng nói k:i:nh h:o:à:ng, con người thật mà anh ta che giấu suốt thời gian qua

Khi lấy Hùng, ai cũng mừng cho Mai vì cưới được người chồng đẹp trai, tốt bụng, hiền lành. Ngờ đâu, trong cuộc hôn nhân này, Mai…

Sống với bạn gái 1 tháng, phát hiện thứ nước chảy ra từ căn phòng trống, tôi h:ã:i h:ù:ng “bỏ của chạy lấy người”

Cô ấy chỉ được mỗi vẻ đẹp bên ngoài, còn những mặt khác đều có vấn đề hay nói chính xác là bị khuyết tật. Suốt 1…

Từ 1/5/2024: Người có đủ 2 điều kiện này xây nhà trên đất nông nghiệp chẳng lo bị phạt 500 triệu, đó là những ai?

Những trường hợp nào xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ không lo bị phạt, hãy cũng tìm hiểu nhé! Trường hợp nào xây nhà trên đất…

Tiếp viên hàng không rất thích mang theo một quả chuối lên máy bay, họ ăn hay để làm gì mà bí mật đến vậy?

Nhiều tiếp viên hàng không thường xuyên mang theo một quả chuối lên máy bay. Tuy vậy, không phải ai cũng biết mục đích của họ. Vì…