Chiều 10/9, Tổng thống Joe Biden đến sân bay Nội Bài bằng chiếc chuyên cơ Air Force One (Không lực 1), bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Joe Biden kể từ khi ông nhậm chức đầu năm 2021.

Trong lễ đón tại sân bay, một nữ sinh Thủ đô đã tặng hoa, chào mừng Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ảnh: TTXVN.

Nữ sinh tặng hoa Tổng thống Mỹ tên là Nguyễn Trà My, hiện là học sinh lớp 12H, Trường Phổ thông liên cấp Olympia, Hà Nội.

Trà My nhiều năm liền là học sinh giỏi, được thầy cô đánh giá là học sinh tích cực và hoà nhã.

Nữ sinh Nguyễn Trà My hiện là học sinh lớp 12 Trường Phổ thông liên cấp Olympia, Hà Nội.

Nữ sinh chia sẻ có niềm đam mê với y khoa và dự định theo đuổi ngành Nha khoa tại Úc sau khi tốt nghiệp THPT.

Chia sẻ với VietNamNet, nữ sinh Nguyễn Trà My cho hay khi biết được chọn là người tặng hoa Tổng thống Mỹ, em cảm thấy rất hồi hộp, có chút lo lắng nhưng cũng háo hức.

“Em thấy vinh dự và may mắn khi có cơ hội được gặp gỡ, chào đón Tổng thống Mỹ. Qua nói chuyện, dù thời gian khá ngắn, song em cảm nhận Tổng thống Mỹ là một người rất gần gũi, thân thiện. Tổng thống cũng dành tặng em những lời khen sau khi gặp gỡ và đón nhận hoa”, Trà My kể.

Trà My cho hay em hy vọng Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến thăm thành công tốt đẹp tại Việt Nam và quan hệ của hai nước sẽ ngày càng thêm tốt đẹp hơn, sau chuyến thăm.

Tình hình hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ:

Các hoạt động hợp tác với các cơ sở giáo dục của Việt Nam
– Theo chương trình nâng cao chất lượng giáo dục đại học giai đoạn 2008-2015, Việt Nam có khoảng 30 Chương trình đào tạo tiên tiến từ Hoa Kỳ.
– Có khoảng 50 trên tổng số hơn 400 chương trình liên kết đào tạo đang hoạt động giữa cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam và của Hoa Kỳ, chủ yếu là chương trình đào tạo trình độ đại học (khoảng 655 người) và trình độ thạc sĩ (khoảng 70 người). Ngành nghề tập trung chủ yếu là kỹ thuật công nghệ, máy tính và kinh tế. Ngoài ra còn có các hoạt động hợp tác trực tiếp giữa các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam và Hoa Kỳ trong các lĩnh vực như khoa học – công nghệ, môi trường và biến đổi khí hậu, nông nghiệp, giáo dục STEM.
Các chương trình học bổng và du học sinh
– Thông qua Đề án 911 – đào tạo giảng viên trình độ tiến sĩ, Bộ GD-ĐT đã cử tổng số khoảng 127 người đi học trình độ tiến sĩ tại Hoa Kỳ bằng ngân sách nhà nước.
– Các chương trình học bổng của phía Hoa Kỳ: Học bổng Fulbright từ năm 1992; Quỹ giáo dục dành cho Việt Nam (VEF) (đã ngừng hoạt động từ 2018) đã tuyển chọn và đào tạo khoảng 560 người có trình độ thạc sĩ, tiến sỹ tại Hoa Kỳ học tập trung ở các lĩnh vực khoa học – công nghệ.
– Hiện có tổng cộng khoảng 26.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại Hoa Kỳ theo diện tự túc kinh phí và các chương trình học bổng.
– Trong 5 năm gần đây, trung bình có khoảng 10 đến 20 sinh viên của Hoa Kỳ sang Việt Nam học tập về tiếng Việt và Việt Nam học.
Đầu tư của Hoa Kỳ trong giáo dục phổ thông cho Việt Nam
Hiện ở Việt Nam có 6 cơ sở giáo dục có vốn đầu tư của Hoa Kỳ tại Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng và Bình Dương. Tổng số học sinh đang học tập khoảng 3.000 học sinh.